Thêm 400 suất TĐC cho 300 hộ dân giải tỏa đường vào sân bay

Để xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành Tỉnh Đồng Nai đã và đang thu hồi 5.000ha đất. Bố trí đền bù tái định cư cho 5 ngàn hộ dân có đất bị thu hồi vào khu TĐC Lộc An – Bình Sơn (TĐC Sân Bay) có diện tích 282ha.

Đến nay đã bồi thường 3 đợt. Dự kiến trong tháng 8 sẽ tổ chức chi tiền đền bù và hỗ trợ người dân đợt 4 và đợt 5. Trong 2 đợt này sẽ đền bù cho 231 hộ dân với diện tích 115ha. Số tiền chi trả trong đợt này khoảng 492 tỷ đồng.

Dự kiến bàn giao vào tháng 10/2020 để người dân xây nhà ổn định tái định cư.

Song song đó trong giai đoạn 1 của dự án xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành bắt buộc phải xây dựng 2 tuyến đường chính kết nối vào sân bay để phục vụ cho vận chuyển vật tư xây dựng Sân Bay.

2 Tuyến đường huyết mạch gồm:

  • Tuyến số 1: kết nối trực tiếp từ quốc lộ 51 vào sân bay ( đường chính vào sân bay). Dài 3,8km giai đoạn 1 xây dựng 6 làn xe. Giải phóng mặt bằng hoàn chỉnh 10 làn xe.
  • Tuyến số 2 dài 3,5km. Kết nối từ đường cao tốc HCM – Dầu dây chạy song song QL51 và trùng với Cao tốc Biên Hòa Vũng tàu, kết nối với tuyến số 1 bởi Vòng Xoay đi thẳng vào sân bay. Với quy mô 4 làn xe.

Hình ảnh quy hoạch Cảng hàng không Quốc tế sân bay Long Thành và tuyến giao thông liên kết

« Để giải phóng mặt bằng 2 tuyến đường này cần bố trí thêm khoảng 400 suất tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi để xây dựng tuyến số 1 và tuyến số 2 này. Bao gồm hộ chính và hộ phụ (con cái sống chung với gia đình). »

  • Phương án 1: tiếp tục xây dựng khu TĐC Bình Sơn
  • Phương án 2: xây dựng một khu TĐC mới ngay sát khu TĐC Lộc An – Bình Sơn.

Từ thực tế, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng rất ít người dân lựa chọn về sinh sống tại khu TĐC Bình Sơn do vị trí xa. Do đó, phương án đề xuất xây dựng mới một khu TĐC cư ngay sát khu TĐC Lộc An – Bình Sơn là hợp lý hơn. “Khu vực sát với khu TĐC Lộc An – Bình Sơn có hệ thống hạ tầng khá hoàn chỉnh nên nếu xây thêm khu mới chỉ cần thực hiện đấu nối hạ tầng.

Tổng quỹ đất dung làm TĐC bổ sung rộng khoảng 80ha, nằm cạnh TĐC Lộc An – Bình Sơn. Điều này hoàn toàn khả thi với thực tế dư địa đất tại khu vực.

Vị trí khu TĐC bổ sung

Việc xây dựng một khu TĐC mới tại đây về lâu dài có thể bố trí thêm TĐC cho các hộ dân có đất bị thu hồi khi xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Thấy bài viết hay hãy chia sẽ mạng xã hội cho bạn bè cùng đọc nhé!

Tin tức liên quan