Đồng Nai đang triển khai các thủ tục để bố trí tái định cư (TĐC) cho các hộ dân thuộc dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào khu TĐC của dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Bởi 2 lý do chính: Không triển khai kịp các khu tái định cư mới và lý do 2: Số lô đất trống trong khu tái định cưu Lộc An Bình Sơn vẫn còn dư gần 2000 lô ( vậy mà trước mấy ông cứ than thiếu đất tái định cư cho hộ dân bị giải tỏa trong 5.000 ha đất xây dựng sân bay Long Thành.) 

Ảnh: Vị trí sẽ bố trí tái định cư cho người dân Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Vị trí bố trí tái định cư cho người dân ở Cao tốc: 

Người dân sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên vào phân khu 1 (phân khu có vị trí địa lý thuận lợi và tốt nhất khu tái định cư Sân bay 282ha) Như hình:

  • Phía Tây Bắc: tiếp giáp với đường DT 769 mới rộng gần 60 mét
  • Phía Nam: Tiếp giáp với đường N39 trục đường xương sống của dự án.
  • Phía Tây: tiếp giáp đường D10 của dự án, 

Trước đó, tại buổi làm việc với các cơ quan liên vào giữa tháng 10-2023, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã thống nhất với kiến nghị của tỉnh về việc bố trí các hộ dân di dời thuộc dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu vào khu TĐC sân bay Long Thành.

* Ảnh thực tế khu tái định cư người dân trong 5 ngàn ha đất sân bay đã xây nhà như nấm

* Các khu tái định cư cao tốc không kịp tiến độ

Dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 có tổng chiều dài khoảng 54km, trong đó, đoạn đi qua địa bàn tỉnh dài hơn 34km. Để thực hiện dự án, tỉnh phải thu hồi diện tích đất gần 290ha trên địa bàn TP.Biên Hòa và H.Long Thành với hơn 3,4 ngàn hộ dân bị ảnh hưởng. Trong số các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, có hơn 2,4 ngàn hộ dân thuộc diện phải bố trí TĐC.
Quá trình triển khai công tác giải phóng mặt bằng dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, tỉnh đã quy hoạch xây dựng 4 khu TĐC để bố trí TĐC cho người dân gồm 2 khu trên địa bàn TP.Biên Hòa và 2 khu trên địa bàn H.Long Thành. Đến nay, trong số 4 khu TĐC, mới chỉ có khu tại xã Long Đức, H.Long Thành đã được khởi công xây dựng, các khu còn lại vẫn đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục.
Ông Trần Văn Thân, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành cho hay, đến thời điểm này có thể khẳng định, 2 khu TĐC tại xã Long Đức và Long Phước để bố trí cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu không thể kịp tiến độ.
Trong khi đó, 2 khu TĐC trên địa bàn các phường Phước Tân và Tam Phước, TP.Biên Hòa đến này vẫn chưa hoàn thành các thủ tục để khởi công xây dựng. Chính vì vậy, các khu TĐC này cũng không thể đáp ứng yêu cầu về tiến độ so với công tác giải phóng mặt bằng.

   Xem thêm bài viết về thông tin chi tiết: Khu tái định cư Long Đức 

* Giải tỏa áp lực bố trí TĐC

Theo kế hoạch, trong tháng 12-2023, các cơ quan chức năng sẽ bắt đầu chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân thuộc dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Do đó, áp lực đối với công tác TĐC cho người dân là rất lớn bởi các khu TĐC phục vụ cho dự án vẫn chưa thể hoàn thành xây dựng. Để giải quyết nhu cầu TĐC với dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Đồng Nai đã kiến nghị Chính phủ cho phép được bố trí TĐC cho các hộ dân thuộc dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng  Tàu vào khu TĐC sân bay Long Thành.

Cám anh chị đã quan tâm theo dõi website: taidinhcusanbay.vn. Chúng tôi luôn cập nhật những thông tin mới nhất liên quan về Khu tái định cư trên địa bàn huyện Long Thành, Đồng Nai.

Chuyên hỗ trợ tư vấn pháp lý – thủ tục liên quan suất tái định cư… Anh chị quan tâm liên hệ: 0908086239 Trưởng phòng kinh doanh để được tư vấn chi tiết ạ

Xem thêm những bài viết mới nhất liên quan: