GẦN 3000 CƯ DÂN SÂN BAY LONG THÀNH ĐÃ DỌN VỀ SINH SỐNG TẠI KHU TÁI ĐỊNH CƯ LỘC AN - BÌNH SƠN

Theo UBND H.Long Thành, sau khi thành lập đoàn khảo sát số hộ dân đang xây dựng nhà và số hộ thực tế đã ở ổn định tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cho thấy, tính tháng 12-2022, đã có gân 600 hộ dân với gần 3000 nhân khẩu chuyển về sinh sống ổn định tại khu tái định cư này.
Như vậy sau hơn 2 năm khởi công xây dựng, số lượng cư dân sân bay Long Thành có nhà cửa ổn định, khang trang, sạch đẹp tại khu tái định cư ngày càng nhiều.
Cũng theo lãnh đạo huyện, tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn hiện còn khoảng 1100 hộ dân khác đã và đang thực hiện xây dựng nhà cửa. Dự kiến trước và sau Tết Nguyên Đáng sẽ hoàn thành và dọn về ở.
Hệ thống điện, đường, trường, trạm đang triển khai xây dựng, trong năm tới sẽ có thêm một số trường học đi vào hoạt động

Những ngôi nhà mới khang trang trong khu tái định cư Lộc An – Binh Sơn 282ha

Trước mắt, để ổn định đời sống của nhân dân, đảm bảo quyền lợi cho cư dân, UBND H.Long Thành đã lên phương án thành lập các tổ nhân dân để quản lý trong khu tái định cư Lộc An – Binh Sơn. Theo đó dự kiến sẽ thành lập thêm 15 tổ nhân dân thuộc ấp Thanh Bình – khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, xã Lộc An.
Hiện nay, ấp Thanh Bình, xã Lộc An đang có 7 tổ nhân dân với 318 hộ, 3,2 ngàn nhân khẩu. Trong khi đó, qua khảo sát, UBND H.Long Thành ghi nhận tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã có 517 hộ với gần 2,6 ngàn nhân khẩu đã chuyển về sinh sống ổn định.
Trong số 15 tổ nhân dân dự kiến thành lập thêm, UBND xã Lộc An đã phân chia khu vực thành lập 9 tổ nhân dân gồm: tổ 9 có 48 hộ dân; tổ 10 có 87 hộ dân; tổ 12 có 42 hộ dân; tổ 14 có 76 hộ dân; tổ 15 có 87 hộ dân; tổ 16 có 33 hộ dân; tổ 18 có 53 hộ dân; tổ 19 có 46 hộ dân và tổ 20 có 45 hộ dân.
Ngoài ra, tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn còn các khu vực chưa thành lập tổ nhân dân gồm: khu 1, 2, 3 thuộc phân khu I; khu 4, 6 thuộc phân khu II; khu 12 thuộc phân khu III do chưa có dân đến ở. Tại các khu vực này, sau khi có dân đến ở, UBND xã Lộc An sẽ tiến hành thành lập tổ nhân dân.

Đối với các hộ dân chưa xây dựng được nhà, chưa được bốc thăm tái định cư địa phương đã hỗ trợ tiên thuê nhà. Con số hỗ trợ đến nay khoảng 31 tỷ đồng.

Để phục vụ nhu cầu đời sống của người dân, tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã triển khai các dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Đến nay, dự án xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành. Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cũng đã được điều chỉnh quy hoạch cục bộ để tăng số lượng các lô đất tái định cư hộ phụ nhằm bố trí đủ cho người dân vùng dự án.